รู้หรือไม่?ยิ่งหน้าฝน ยิ่งต้องล้างรถ

After the rain with confidence  สาระน่ารู้บ้างไม่น่ารู้บ้าง ตอนที่ 4

รู้หรือไม่?ยิ่งหน้าฝน ยิ่งต้องล่างรก ยิ่งไม่ล้าง ยิ่งสกปรก ฝุ่นกรดทำสีรถด่างและรถเปียกฝนเสี่ยงสนิม

ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการไม่ล้างรถเพราะเป็นหน้าฝน!! มีผู้ใช้รถเป็นจำนวนมากเข้าใจผิดว่าหน้าฝนหรือช่วงที่ฝนตกบ่อย ไม่จำเป็นต้องล้างรถ ซึ่งจริงๆแล้วยิ่งฝนตก ยิ่งต้องล้างรถบ่อยขึ้น เพราะเมื่อขับรถตากฝนบ่อยๆ พอรถแห้งจะเกิดคราบน้ำฝังแน่นบนสีรถและเมื่อรถตากแดดคราบน้ำที่เพิ่งไปลุยฝนมาจะยิ่งแห้งและฝังเข้าไปถึงสีรถทำให้ทำความสะอาดยาก ยิ่งรถเปียก สิ่งสกปรกเศษดินฝุ่น ก็จะยิ่งติดรถได้ง่ายขึ้น เมื่อปล่อยไว้นานเข้าก็จะยิ่งทำให้รถเป็นคราบอีกเช่นกัน ซึ่งนั่นอาจทำให้เกิดค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าการล้างรถบ่อยๆ อีกด้วย

สิ่งที่ควรปฏิบัติหลังขับรถลุยฝน 

ห้ามเช็ดรถโดยไม่ได้ล้างเด็ดขาด!!เพราะอาจทำให้เกิดริ้วรอยบนผิวรถได้ ล้างรถควรล้างทำความสะอาดรถทันทีหรือหากไม่สะดวกจริง ๆ ก็ไม่ควรปล่อยไว้นานถ้าเป็นไปได้เบื้องต้นควรใช้น้ำฉีดล้างทำความสะอาดไว้ก่อนโดยเฉพาะคนที่อยู่ในเขตเมืองหรือเขตอุตสาหกรรมเพราะฝนนั้นมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆ หรือที่เรามักเรียกว่า ‘ฝนกรด’ ซึ่งหากปล่อยไว้เป็นเวลานานๆ ก็อาจกัดสีรถได้นอกจากนี้ฝนก็ยังทำให้สิ่งสกปรกเกาะติดรถได้ง่ายสิ่งสกปรกเล็กๆ พวกนี้จะสามารถฝังเข้าไปในชั้นแลกเกอร์สีรถทำให้สีรถเกิดคราบฝังลึก และเสื่อมสภาพได้เร็วกว่าปกติ

ความจริงแล้วฝนที่ตกลงมานั้นมีสภาพเป็นกรดอ่อนๆซึ่งนั่นก็ส่งผลต่อสีของรถเราทำให้หมองได้ดังนั้นหลังจากที่ทำความสะอาดเรียบร้อยแล้วควรนำรถไปเคลือบสี เคลือบ WAX การเคลือบสีนั้นนอกจากจะทำให้รถเงางามทำให้น้ำไม่เกาะรถเราแล้วยังช่วยป้องกันคราบต่างๆ ได้ดีที่สำคัญยังช่วยให้เราล้างรถได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

การเคลือบกระจกถือว่ามีความสำคัญมากโดยเฉพาะการขับขี่ในช่วงหน้าฝน การเคลือบจะช่วยลดปริมาณการเกาะตัวของน้ำฝนช่วยสร้างเกราะป้องกันคราบน้ำฝน น้ำค้าง รวมถึงคราบฝังแน่นต่างๆที่จะมาเกาะบริเวณกระจกรถได้ช่วยเพิ่มทัศนวิสัยขณะขับขี่ได้เป็นอย่างดี ลดการเกิดอุบัติเหตุได้

ตรวจสอบพื้นพรมในรถตรวจเช็คการซึมของน้ำว่ามีน้ำซึมเข้ามาในห้องโดยสารบ้างหรือไม่ในกรณีที่ขับรถยนต์ผ่านจุดน้ำท่วมขังลึกถ้าพบการซึมเข้ามาให้รีบรื้อพรมและยางปูพื้นรถออกทั้งหมดนำมาทำความสะอาดและต้องทำให้แห้งสนิทเพื่อป้องกันรถยนต์จากความชื้นแฉะที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดเชื้อราและมีกลิ่นเหม็นอับถ้าไม่สะดวกทำเองควรรีบนำรถเข้าคาร์แคร์โดยด่วน

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top