ข้อควรปฏิบัติเมื่อต้องขับรถลุยน้ำท่วมขัง

Through the rain with confidence สาระน่ารู้บ้างไม่น่ารู้บ้าง ตอนที่ 3

ข้อควรปฏิบัติเมื่อต้องขับรถลุยน้ำท่วมขัง

+ ขับรถให้ช้าลง!! สภาพถนนและวิสัยทัศน์ที่ย่ำแย่จะทำให้ความสามารถในการควบคุมรถลดลง จึงควรลดความเร็วลง และมีสติอยู่ตลอดเวลา

+ เปิดสัญญาณไฟเลี้ยวให้ไกลกว่าเดิม ก่อนที่จะเลี้ยวหรือเปลี่ยนเลนควรให้สัญญาณไฟแต่เนิ่นๆจะดีกว่าเพราะรถที่ตามหลังคุณมาจะได้รับรู้และเตรียมพร้อมได้ดียิ่งขึ้น

+ ระวังอันตรายจากการลื่นไถลของรถในขณะฝนตก ส่งผลให้คนขับควบคุมรถได้ยากเป็นเพราะน้ำไปคั่นอยู่ระหว่างหน้าสัมผัสยางกับพื้นผิวถนนจากถนนที่มีแอ่งน้ำ จึงทำให้รถวิ่งลอยไปบนผิวน้ำแทนที่จะวิ่งบนผิวถนนและถนนที่ฝนเพิ่งตก!! ฝนเริ่มตกช่วง 5-10 นาทีแรกถนนจะลื่นมากกว่า เนื่องจากน้ำฝนที่เริ่มตกลงมาได้ผสมกับนผงหรือเศษดินบนถนน ทำให้ผิวถนนเป็นเสมือนโคลน จึงส่งผลให้รถมีความเสี่ยงที่จะเกิด อุบัติเหตุได้ง่ายดายยิ่งขึ้น

+ อย่าเปิดไฟฉุกเฉินค้างไว้ขณะขับรถลุยฝน เมื่อเราเปิดไฟฉุกเฉินค้างไว้แล้วต้องการจะเปลี่ยนเลนและเปิดไฟเลี้ยวส่งสัญญาณรถคันอื่นจะไม่ทันสังเกตว่าเราเปิดไฟเลี้ยวอยู่ การไฟฉุกเฉินอาจทำให้คนที่ขับรถอยู่ใกล้สายตาพล่ามัวได้ เพราะเมื่อฝนตกแสงจากไฟฉุกเฉินที่กระทบหยดน้ำที่กระจกหน้ารถ จะทำหน้าที่เสมือนเลนส์ทำให้แสงเกิดการหกเหและจ้ามากกว่าปกติทำให้รบกวนสายตาได้

+ ลุยน้ำท่วม ทางที่ดีที่สุดคือ อย่าขับรถผ่านพื้นที่น้ำท่วมแต่ถ้ามีความจำเป็นเมื่อต้องขับลุยน้ำท่วมลึกควรปิดแอร์เพื่อไม่ให้พัดลมแอร์ทำงานสร้างความเสียหายและใช้เกียร์ต่ำเพื่อให้รอบเครื่องยนต์ไม่ต่ำเกินไปเพราะอาจจะทำให้น้ำที่ท่วมขังอยู่ย้อนเข้าท่อไอเสียได้ ถ้าเครื่องยนต์ดับห้ามสตาร์ทรถเด็ดขาด! และควรย้ำเบรกบ่อยๆเพื่อไล่น้ำและความชื้นออกจากผ้าเบรก

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top