การเตรียมรถหน้าฝน

Face the rain with confidence สาระน่ารู้บ้าง ไม่น่ารู้บ้าง ตอนที่ 2

การเตรียมรถหน้าฝน

ตรวจเช็คยางและระบบเบร

ยางรถเรานั้นมีส่วนสำคัญอย่างมาก ความลึกของดอกยางเหมาะสมจะทำให้การรีดน้ำออกจากถนนได้ดีกว่ายางที่ดอกยางสึก และการเติมลมยางให้พอดีก็จะส่งผลเรื่องการเกาะถนนด้วยนะครับเพราะฉะนั้นควรตรวจสภาพร่องยางยังลึกอยู่รึเปล่า? ยางบวมรึเปล่า? มีรอยแตกที่เนื้อยางไหม? เนื้อยางเก่าจนแข็งรึยัง และควรเติมลมยางให้ถูกต้องตามคู่มือรถอยู่เสมอตรวจดูว่าผ้าเบรกของรถราสึกกินไปแล้วหรือยังโดยการสังเกตตอนเหยียบเบรกว่ามันจมลึกกว่าปกติหรือเปล่า หรือตรวจความผิดปกติระดับน้ำมันเบรคในห้องเครื่องดีที่สุดคือให้ช่างผู้ชำนาญถอดตรวจเช็คและทำความสะอาด

ตรวจเช็คยางที่ปิดน้ำฝนและระดับน้ำในกระปุกพักน้ำ

ใบปัดน้ำฝนเป็นอุปการณ์สำคัญที่ช่วยในการมองเห็นในหน้าฝนควรหมั่นตรวจสอบยางของใบปัดน้ำฝนว่าเสื่อมสภาพหรือยัง ถ้ายางสึกหรือแข็งหมดสภาพควรเปลี่ยนทันที หมั่นใช้ผ้านุ่มชุบน้ำบิดให้หมาดแล้วเช็ดไปตามความยาวของใบปัดน้ำฝนเพื่อนำสิ่งสกปรกที่ค้างอยู่ออกสังเกตดูการฉีดของน้ำล้างกระจกว่าแรงดีหรือไม่และฉีดอยู่ในแนวที่สมควรหรือไม่ ถ้าหัวฉีดอุดตัน ให้ใช้เข็มเล็กๆ แยงทำความสะอาด และปรับทิศทางให้ไปแนวกึ่งกลางกระจก ถ้าทำความสะอาดแล้วพบว่าแรงดันน้ำเบาให้ตรวจเช็คว่า มีท่อยางรั่วหรือไม่ รวมทั้งเช็คสภาพถังพักน้ำและน้ำฉีดกระจก รวมถึงเช็คระดับน้ำในถังพักให้เต็มอยู่เสมอ แนะนำให้ใช้น้ำเปล่าในการเติมน้ำในกระปุกพักน้ำดีที่สุดครับ

ตรวจเช็คไฟส่องสว่างและไฟสัญญาณต่างๆ

 การขับรถในหน้าฝนนั้นจะทำให้วิสัยทัศน์แย่ลงกว่าปกติมาก สัญญาณไฟต่างๆจึงมีส่วนสำคัญอย่างยิ่งดังนั้นเราจึงไม่ควรละเลยในการตรวจสอบว่าไฟสัญญาณต่างๆยังทำงานได้เป็นปกติหรือไม่

สิ่งที่ควรมีติดรถช่วงหน้าฝน

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top